ഗുഡ പിപ്പലി

ഗുഡ പിപ്പലി

വിഡംഗം ത്രൂഷണം കുഷ്ഠം
ഹിംഗുർലവണപഞ്ചകം I
ത്രിക്ഷാരം ഫേനകം വഹ്നി
ശ്രേയസീചോപകുഞ്ചികാ ॥
താലപുഷ്പോത്ഭവം ക്ഷാരം
നാഡ്യാ കൂഷ്മാണ്ഡകസ്യ ച I
അപാമാർഗ്ഗസ്യ ചിഞ്ചായാ:
ചൂർണാനിചിക്വണാനി ച II

സർവ്വ ചൂർണ്ണ സമം ദേയം
ചൂർണമത്ര കണോത്ഭവം l
ഏതസ്മാൽ ദ്വിഗുണാൽ ചൂർണാൽ
പുരാണോ ദ്വിഗുണോ ഗുഡ: II

മർദ്ദയിത്വാ ദൃഢെ പാത്രെ
മോദകാനുപകല്പയേൽ I
ഭക്ഷയേദുഷ്ണതോയേന
പ്ലീഹാനം ഹന്തി ദുസ്തരം II

യകൃതം പഞ്ചഗുല്മം ച
ഉദരം സർവ്വരൂപകം I
ജീർണ്ണജ്വരം തഥാ ശോഫം
കാസം പഞ്ചവിധം തഥാ II

അശ്വിഭ്യാം നിർമ്മിതം ശ്രേഷ്ഠം
ബാലാനാം ഗുഡപിപ്പലീ II
(ധന്വന്തരി)
വിഡംഗം = വിഴാലരി
ത്ര്യൂഷണം = ചുക്ക്, മുളക്, തിപ്പലി
കുഷ്ഠം = ശീമക്കൊട്ടം
ഹിംഗു = കായം
ലവണ പഞ്ചകം = ഇന്ദുപ്പ്, തുവർച്ചിലയുപ്പ്, വിളയുപ്പ്, കറിയുപ്പ്, ഉവരുപ്പ്
ത്രിക്ഷാരം = തുവർച്ചിലക്കാരം, ചവർക്കാരം, പൊൻകാരം
ഫേനകം = കടൽനുര
വഹ്നി = കൊടുവേലി
ശ്രേയസി = കടുക്ക
ഉപകുഞ്ചിക = കരിഞ്ചീരകം/അടയ്ക്കാമണിയൻ / ഏലത്തരി
താലപുഷ്പക്ഷാരം = കരിമ്പന പൂവ് ചുട്ടെടുത്ത ക്ഷാരം
കൂഷ്മാണ്ഡകനാഡി = കുമ്പളവള്ളി ചുട്ടെടുത്ത ക്ഷാരം
അപാമാർഗ്ഗം = കടലാടിക്ഷാരം
ചിഞ്ചാ =പുളിത്തോട് ചുട്ടക്ഷരം
ഇതുകൾ പൊടിച്ച പൊടിക്കുസമം
കണാ = തിപ്പലിപ്പൊടി
കൂട്ടിയോജിപ്പിക്കുക
ആകെ പൊടിയുടെ ഇരട്ടി ശർക്കര ചേർത്ത് മർദ്ദിച്ച് മോദകമാക്കുക
ഈ മോദകം ചൂടുവെള്ളത്തിൽ ചേർത്ത് കഴിക്കുക
മാത്ര = ലേഹമാത്ര
യകൃൽ പ്ലീഹാദി രോഗശമനം

Comments