अथ शिम्बीधान्यवर्गः।
मुद्गाढकीमसूरादि शिम्बीधान्यं विबन्धकृत्।
कषायं स्वादु सङ्ग्राहि कटुपाकं हिमं लघु॥१७॥
मेदःश्लेष्मास्रपित्तेषु हितं लेपोपसेकयोः।
Simbi dhanya like mudga ( green gram ) aadakee ( red gram ) masoora (Lentil )
etc. causes vibhandha and is kashaya ,swadu ,samgrahi , katu paka , sheeta and laghu . It used for lepa and avaseka in diseases pertaining to medas,kapha and raktapitta
അഥ ശിംബീധാന്യവർഗഃ ।
"മുദ്ഗാഢകീമസൂരാദി ശിംബീധാന്യം വിബന്ധകൃത്
കഷായം സ്വാദു സംഗ്രാഹി കടുപാകം ഹിമം ലഘു
മേദ:ശ്ലേഷ്മാസ്രപിത്തേഷു ഹിതം ലേപോപസേകയോ:"
ചെറുപയറ് , തുവര , ചണമ്പയറ് മുതലായ ശിംബി ധാന്യം സ്രോതോ ബന്ധത്തെ ഉണ്ടാക്കും . കഷായ മധുരരസമാണ്. മലബന്ധത്തെ ഉണ്ടാക്കും . പാകത്തിൽ കടുരസവും ശീതവും ലഘുവും ആണ് . മേദസ്സ് , കഫം , രക്തപിത്തം ഇവയിൽ ലേപനമായും ധാരയായും ഉപയോഗിക്കാൻ
നല്ലതാണ് .
Comments
Post a Comment
If you have any doubts on about Ayurveda treatments about different diseases, different Panchakarma Procedure, Home Remedy, Alternative Medicine, Traditional medicine,Folk medicine,Medicinal Plants, Special diets, Ayurveda medicine ,Complementary medicine LET ME KNOW