DADHI (CURD'S BENEFITS)
"अम्लपाकरसं ग्राहि गुरूष्णं दधि वातजित्
मेदः शुक्रबलश्लेश्मपित्तरक्ताग्निशोफकृत्
रोचिष्णु शस्तमरुचौ शीतके विषमज्वरे
पीनसे मूत्रकृच्छ्रे च रूक्षं तु ग्रहणीगदे"
Curd is sour in taste and vipaka.it makes constipation .heavy to digest, ushna veerya
pacifies vata
.It increases meda ,Shukla,strength . kapha ,raktapitta,agnibala , shopha ( edema ) and ncreases taste .
cures aruchi( anorexia ), seethjwara ,vishama jwara ,peenasa ( rhinitis ) and mutrakrichra (dysurea ).
Is used in grahani roga after removing the cream from curd.
ദധി (തൈരിന്റെ ഗുണങ്ങൾ)
"അമ്ലപാകരസം ഗ്രാഹി
ഗുരൂഷ്ണം ദധി വാതജിത്
മേദ: ശുക്ലബലശ്ലേഷ്മ
പിത്തരക്താഗ്നിശോഫകൃത്
രോചിഷ്ണു ശസ്തമരുചൌ
ശീതകേ വിഷമജ്വരേ
പീനസേ മൂത്രകൃച്ഛ്രേ ച
രൂക്ഷം തു ഗ്രഹണീഗദേ"
തൈര് രസത്തിലും പാകത്തിലും അമ്ലമാണ്. മലബന്ധത്തെ ഉണ്ടാക്കും. ഗുരുവാണ്. ഉഷ്ണമാണ് വാതത്തെ ശമിപ്പിക്കും
മേദസ്സ് ,ശുക്ലം ,ബലം ,കഫം,രക്തപിത്തം ,
ജഠരാഗ്നിബലം , ശോഫം ഇവയെ ഉണ്ടാക്കും. രുചിയെ ഉണ്ടാക്കും
അരോചകത്തിലും ശീതജ്വരത്തിലും വിഷമജ്വരത്തിലും പീനസത്തിലും മൂത്രകൃച്ഛ്രത്തിലും ഹിതമാണ്.
പാട നീക്കിയ തൈര് ഗ്രഹണി രോഗത്തിനും നല്ലതാണ്.
Comments
Post a Comment
If you have any doubts on about Ayurveda treatments about different diseases, different Panchakarma Procedure, Home Remedy, Alternative Medicine, Traditional medicine,Folk medicine,Medicinal Plants, Special diets, Ayurveda medicine ,Complementary medicine LET ME KNOW