Random Post

DADHI (CURD'S BENEFITS)


DADHI (CURD'S BENEFITS)

"अम्लपाकरसं ग्राहि गुरूष्णं दधि वातजित्
मेदः शुक्रबलश्लेश्मपित्तरक्ताग्निशोफकृत्
रोचिष्णु शस्तमरुचौ शीतके विषमज्वरे
पीनसे मूत्रकृच्छ्रे च रूक्षं तु ग्रहणीगदे"

Curd is sour in taste and vipaka.it makes constipation .heavy to digest, ushna veerya
pacifies vata 
       .It increases meda ,Shukla,strength . kapha ,raktapitta,agnibala , shopha ( edema ) and ncreases taste .
        cures aruchi( anorexia ), seethjwara ,vishama jwara ,peenasa ( rhinitis ) and mutrakrichra (dysurea ). 
       Is used in grahani roga after removing the cream from curd.

ദധി (തൈരിന്റെ ഗുണങ്ങൾ)

 "അമ്ലപാകരസം ഗ്രാഹി
  ഗുരൂഷ്ണം ദധി വാതജിത്
 മേദ: ശുക്ലബലശ്ലേഷ്മ
 പിത്തരക്താഗ്നിശോഫകൃത്
 രോചിഷ്ണു ശസ്തമരുചൌ 
 ശീതകേ വിഷമജ്വരേ
 പീനസേ മൂത്രകൃച്ഛ്രേ ച 
 രൂക്ഷം തു ഗ്രഹണീഗദേ"

 തൈര് രസത്തിലും പാകത്തിലും അമ്ലമാണ്. മലബന്ധത്തെ ഉണ്ടാക്കും. ഗുരുവാണ്. ഉഷ്ണമാണ് വാതത്തെ ശമിപ്പിക്കും 
       മേദസ്സ് ,ശുക്ലം ,ബലം ,കഫം,രക്തപിത്തം ,
ജഠരാഗ്നിബലം , ശോഫം ഇവയെ ഉണ്ടാക്കും. രുചിയെ ഉണ്ടാക്കും 
     അരോചകത്തിലും ശീതജ്വരത്തിലും വിഷമജ്വരത്തിലും പീനസത്തിലും മൂത്രകൃച്ഛ്രത്തിലും ഹിതമാണ്.
   പാട നീക്കിയ തൈര് ഗ്രഹണി രോഗത്തിനും നല്ലതാണ്.

Post a Comment

0 Comments