ത്രികടുവിനെ അടുത്തറിയാം

ത്രികടുവിനെ അടുത്തറിയാം

ചുക്കു്, മുളകു്, തിപ്പലി ഇവ മൂന്നും ചേർന്നതാണ് ത്രികടു ഇവയുടെ ഗുണങ്ങൾ ഞാൻ താഴെ പറയുന്നു.

)ചുക്ക്

"നാഗരം ദീപനം വൃഷ്യം ഗ്രാഹി 
ഹൃദ്യം വിബന്ധനുത്
രുച്യം ലഘു സ്വാദുപാകം
സ്നിഗ്ദ്ധോഷ്ണം കഫവാതജിത്.
തദ്വദാർദ്രകം "

ചുക്ക് ദീപനവും വൃഷ്യവുമാണ് . 
മലബന്ധമുണ്ടാക്കും. ഹൃദ്യമാണ്.
സ്രോതോബന്ധത്തെ തീർക്കും .
പാകത്തിൽ മധുരമാണ് . സ്നിഗ്ദ്ധവും
ഉഷ്ണവുമാണ് . കഫവാതങ്ങളെ
ശമിപ്പിക്കും. ഇഞ്ചി ചുക്കിനെപ്പോലെ
തന്നെയാണ് .

2)കുരുമുളക്

"രസേ പാകേ ച കടുകം 
കഫഘ്നം മരിചം ലഘു."

കുരുമുളക് രസത്തിലും പാകത്തിലും
കടുവാണ്. കഫത്തെ ശമിപ്പിക്കും.
ലഘുവാണ് .

3)തിപ്പലി

"ശ്ലേഷ്മളാസ്വാദു ശീതാർദ്രാ 
  ഗുർവീ സ്നിഗ്ധാ ച പിപ്പലി
  സാ ശുഷ്കാ വിപരീതാത: 
  സ്നിഗ്ദ്ധാ വൃഷ്യാ രസേ കടു:        
  സ്വാദുപാകാനിലശ്ലേഷ്മ
  ശ്വാസകാസാപഹാ സരാ
  ന താമത്യുപയുഞ്ജീത
  രസായനവിധിം വിനാ "
  (അ. ഹൃ. സൂ ; അ. സ്വ.വി.)

  പച്ചത്തിപ്പലി കഫത്തെ വർദ്ധിപ്പിക്കും.
  മധുരവും ശീതവുമാണ് . ഗുരുവും
  സ്നിഗ്ദ്ധവുമാണ് . 
  ഉണങ്ങിയ തിപ്പലി പച്ചത്തിപ്പലിക്ക്
  വിപരീതമായ ഗുണത്തോട് 
  കൂടിയതാണ്. സ്നിഗ്ദ്ധവും 
  വൃഷ്യവുമാണ്. കടുരസവും
  വിപാകത്തിൽ മധുരവുമാണ് .
  വാതം , കഫം , ശ്വാസം , കാസം 
  ഇവയെ ശമിപ്പിക്കും . 
  വയറിളക്കുന്നതാണ്.
  രസായന വിധി പ്രകാരമല്ലാതെ 
  തിപ്പലിഅധികമായി 
  ഉപയോഗിക്കരുത് .



Comments